Lên trình IELTS Reading với phương pháp tư duy phân tích “MEER”

Học từ vựng IELTS không chỉ đơn thuần là ghi nhớ, mà còn là hiểu và áp dụng. Do đó, phương pháp MEER (Main Idea, Explanation, Example, Result) giúp bạn không chỉ nâng cao kỹ năng đọc hiểu mà còn mở rộng vốn từ vựng một cách hiệu quả. Hãy cùng khám phá cách MEER biến việc học từ vựng IELTS trở nên thú vị và dễ dàng hơn!

trananhkhang.com

Hiểu Kỹ thuật MEER:

• M – Main Idea: xác định ý chính của mỗi đoạn văn hoặc phần. Ý chính thường được tìm thấy ở đầu hoặc cuối đoạn văn. Nó trả lời cho câu hỏi, “What is the paragraph mostly about?” (Đoạn văn này chủ yếu nói về điều gì?)
  • E – Explanation: tìm các câu giải thích hoặc mở rộng ý chính. Những câu này cung cấp thêm chi tiết, lý do hoặc làm rõ ý chính.
  • E – Example: ví dụ là những trường hợp cụ thể hoặc minh họa hỗ trợ cho phần giải thích. Chúng thường bắt đầu bằng các cụm từ như “For example,” “such as,” hoặc “including.”
  • R – Result/Concluding Sentence: câu này thường kết thúc đoạn văn bằng cách tóm tắt ý chính hoặc đưa ra một suy nghĩ hoặc kết luận cuối cùng.

MEER Technique Detailed Explanation

1. Main Idea (M)
  • Explanation: ý chính là điểm trung tâm hoặc khái niệm chính mà tác giả muốn truyền đạt trong một đoạn văn.
  • How to Identify: nó thường xuất hiện ở câu đầu tiên, nhưng cũng có thể được tìm thấy ở câu cuối cùng hoặc được ngụ ý thông qua nội dung.
Example:
  • If a paragraph is discussing the benefits of exercise, the main idea might be: “Regular exercise is essential for maintaining good health.” (Nếu một đoạn văn thảo luận về lợi ích của việc tập thể dục, ý chính có thể là: “Tập thể dục thường xuyên là điều cần thiết để duy trì sức khỏe tốt.”)
2. Explanation (E)
  • Explanation: phần giải thích làm rõ ý chính bằng cách cung cấp các lý do, chi tiết hoặc làm rõ thêm. Phần này giúp hiểu tại sao ý chính quan trọng hoặc đúng.
  • How to Identify: tìm các câu cung cấp thêm thông tin hoặc làm rõ ý chính. Những câu này thường bắt đầu bằng các từ nối như “because,” “since,” “due to,” hoặc “as a result.
Example:
  • Following the main idea about exercise, the explanation might include: “Exercise helps in improving cardiovascular health by strengthening the heart and reducing blood pressure.” (Tiếp nối ý chính về tập thể dục, phần giải thích có thể bao gồm: “Tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách tăng cường sức mạnh của tim và giảm huyết áp.”)
3. Example (E)
  • Explanation: ví dụ cung cấp các trường hợp hoặc tình huống cụ thể minh họa cho phần giải thích. Chúng làm cho khái niệm trở nên cụ thể hơn và dễ hiểu hơn. Ví dụ có thể bao gồm số liệu thống kê, giai thoại, nghiên cứu hoặc các trường hợp thực tế.
  • How to Identify: tìm các cụm từ như “ví dụ,” “chẳng hạn như,” “bao gồm,” hoặc dữ liệu cụ thể. Ví dụ thường xuất hiện sau phần giải thích và giúp làm cho điểm được nêu ra trở nên thuyết phục hơn.
Example:
  • Continuing from the previous idea, an example might be: “For instance, a study showed that people who exercise regularly have a 20% lower risk of heart disease.” (Tiếp tục từ ý trước đó, một ví dụ có thể là: “Ví dụ, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tập thể dục thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 20%.”)
4. Result/Concluding Sentence (R)
  • Explanation: câu Kết quả hoặc Kết luận kết thúc đoạn văn bằng cách tóm tắt các điểm chính hoặc đưa ra một suy nghĩ cuối cùng. Nó thường liên kết lại với ý chính và củng cố thông điệp chung.
  • How to Identify: tìm một câu ở cuối đoạn văn tóm tắt hoặc kết luận cuộc thảo luận. Nó có thể bắt đầu bằng các cụm từ như “Tóm lại,” “Vì vậy,” “Do đó,” hoặc “Kết quả là.
Example:
  • The concluding sentence might be: “Therefore, incorporating regular exercise into one’s daily routine is crucial for long-term health benefits.” (Câu kết luận có thể là: “Vì vậy, việc kết hợp tập thể dục thường xuyên vào thói quen hàng ngày là rất quan trọng để có lợi ích sức khỏe lâu dài.”)

Bạn đang tìm kiếm khóa học IELTS Bình Tân, Quận 6 chất lượng để nâng cao vốn từ vựng và tự tin chinh phục bài thi IELTS? IELTS Master Engonow tự hào là trung tâm đào tạo IELTS tiên phong ứng dụng Trí Tuệ Nhân Tạo sẽ giúp bạn hiện thực hóa mục tiêu này.

Hy vọng thông tin trên sẽ có ích cho những bạn học đang trong quá trình chinh phục IELTS. Chúc các bạn học tốt.

KHANG IELTS- TỰ HỌC IELTS THEO PHƯƠNG PHÁP ỨNG DỤNG 4.0 – CẢI THIỆN TỪ MẤT GỐC (Hotline: 0969.979.099)

Xem thêm: Lợi Ích Vàng Của Việc Học IELTS Từ Sớm